knowledge


  อยากได้บ้านสวยๆ ไม่เหมือนใคร ต้องทำอย่างไร?
เกร็ดความรู้ต่างๆสำหรับงานตกแต่งภายใน


หลายคนมองว่าบ้านเป็นสิ่งที่เราไม่ได้ซื้อกันหลายหนในชีวิต และหากเราต้องการจะมีบ้านซักหลังและต้องการที่จะตกแต่งบ้านพักของเราให้สวยงามน่าอยู่ อยู่แล้วสบาย เรามีทางเลือกอย่างไรได้บ้าง คงเป็นคำถามที่หลายคนนึกอยู่ในใจ เรามีคำแนะนำดังนี้

การตกแต่งบ้านในปัจจุบันคงแบ่งวิธีการตกแต่งได้ประมาณนี้ ซึ่งแต่ละวิธีการก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าวิธีการแบบไหนเหมาะกับเรมากกว่ากัน
1.
ตกแต่งด้วยตัวเอง

คงต้องเริ่มจากการตั้งโจทย์กับตัวเองก่อนว่าต้องการเฟอร์นิเจอร์แบบไหน แล้วจะนำไปใช้ทำอะไรบ้าง หลังจากนั้นที่สำคัญมากคือต้องเช็คขนาดพื้นที่ ซึ่งจะนำไปเช็คกับขนาดของเฟอร์นิเจอร์เวลาไปหาซื้อ เสร็จแล้วก็หาข้อมูลร้านเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ แล้วก็ได้เวลาไปดูของจริงกัน

วิธีการนี้ข้อดีคือสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายเองได้ มีความคล่องตัวในการปรับเปลี่ยนสูงทั้งเรื่องของแบบและเวลา แต่ข้อเสียคือเหนื่อย ใช้เวลาในการเลือกนาน และอาจไม่ได้เฟอร์นิเจอร์อย่างที่ต้องการทั้งหมดรวมถึงขนาดของเฟอร์นิเจอร์ด้วย

2.
ตกแต่งโดยใช้เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป

วิธีนี้เพียงเอา Plan ไปที่ร้านแล้วให้ทางร้านช่วยเซทเฟอร์นิเจอร์มาให้ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามข้อจำกัดของทางร้าน วิธีนี้ข้อดีคือไม่เสียเวลามาก ราคาไม่สูงมาก สะดวกสบาย

ข้อเสียรูปแบบเฟอร์นิเจอร์อาจมีไม่หลากหลาย มีข้อจำกัดเรื่องขนาดกับพื้นที่

3.
ตกแต่งโดยจ้างมัณฑณากรออกแบบแล้วสั่งทำ

การจ้างมัณฑณากรออกแบบ คงต้องเริ่มจากหาบริษัทหรือมัณฑณากรที่เราพอใจกับผลงานของเขาก่อน หลังจากนั้นให้ดูเรื่องวิธีการทำงานว่าทำงานอย่างไร ข้อจำกัดของการทำงานเป็นอย่างไร เช่น การแก้ไขแบบ เอกสารที่จะส่งมีอะไรบ้าง ขอบเขตความรับผิดชอบของงาน ค่าใช้จ่ายในการทำงานเป็นอย่างไร อย่าดูที่ผลงานเพียงอย่างเดียว

เมื่อเลือกมัณฑณากรแล้วก็เป็นกระบวนการการเชคพื้นที่และออกแบบ ซึ่งแต่ละบริษัทก็จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป เมื่อจบขั้นตอนการออกแบบก็จะเป็นการเข้าตกแต่ง ข้อดีของวิธีนี้คือจะได้รูปแบบและขนาดเฟอร์นิเจอร์ตามต้องการ ไม่เหมือนใคร ไม่เหนื่อย ข้อเสียราคาค่อนข้างสูง และต้องเผื่อเวลาในการทำนาน

หากต้องการงานที่ดี อย่างน้อยทั้งกระบวนการตั้งแต่ออกแบบจนจบการตกแต่งควรเผื่อไว้อย่างน้อย 4 เดือนขึ้นไป มีความเสี่ยงหากได้บริษัทที่ไม่ดีมาทำการตกแต่งPANVA Design and Build
Creates unique space.